ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

เขต Area
Zinan Temple Zinan Temple คนไต้หวันนิยมไปไหว้พระขอพรเพื่อความรุ่งเรืองและสุขภาพที่แข็งแรง โดยเฉพาะในช่วงเวลาตรุษจีน ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยก่อนจะเข้าปีใหม่ ในเขตจู๋ซานแห่งหนานโถว มีวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากมาย ผู้คนนิยมแวะไปสักการะกราบไหว้ขอพรเรื่องโชคลาภและความรุ่งเรืองโดยเฉพาะการค้าการขาย วัดนี้มีพิธีกรรมที่แตกต่างจากวัดอื่นๆทั่วไป ไม่ใช่เป็นการขอพรธรรมดาโดยการถวายเครื่องสักการะและกราบไหว้สวดมนต์ ขั้นตอนของที่นี่คือการให้เรายืมเงินจากเจ้าที่โดยไม่ต้องนำหลักฐานใดมาแสดงนอกเสียจากบัตรประชาชน ยืมเงินได้สูงสุดถึง 600 เหรียญไต้หวัน โดยก่อนยืมจะต้องตั้งจิตอธิฐานบอกเทยเสียก่อนทำการโยนปวย (ไม้สีแดงๆทรงพระจันทร์เสี้ยว) ขออนุญาตก่อน ถ้าเทพเห็นชอบให้ยืมปวยยจะเป็นคว่ำอันหงายอัน หากเป็นคว่ำหรือหงายทั้ง 2 อันแสดงว่าเทพไม่อนุญาต แต่ถึงไม่สมใจครั้งแรกก็สามารถตั้งจิตอธิษฐานขอได้อีก 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจำนวนเงินจะลดลงไปครั้งละ 100 เหรียญ หากเทพอนุญาตให้ยืมเงินนำโชคนี้ ให้นำเงินนี้กลับไปรวมกับเงินที่ทำการค้าการขาย หากได้กำไรค่อยคืน หากยังไม่ได้กำไรก็ไม่ต้องรีบนำกลับมาให้ทางวัดเพราะไม่มีวันกำหนดตายตัวเอาไว้ ไม่ว่าจะยืนนานเท่าไหร่ก็ไม่มีดอกเบี้ย แต่ส่วนใหญ่เวลาที่นำมาคืนผู้ที่มีจิตศรัทธาส่วนมากจะถวายเงินกลับมามากกว่าที่ยืมไปปัจจุบันนี้เขาเปลี่ยนกฎหากเป็นชาวต่างชาติ เช่นนักเดินทางอย่างเราๆ ที่ถือพาสปอร์ตไม่สามารถยืมได้เหมือนเมื่อก่อน แต่ยังสามารถเป็นเจ้าของเงินโชคดีนี้ได้โดยผ่านกรรมวิธีการยืมแล้วแลกคืนทันที (แต่ทางวัดจะหักไว้ 100 เหรียญ) ในแต่ละปีส่วนต่างของเงินที่ยืมกับเงินที่นำมาคืนว่ากันว่าเป็นจำนวนหลายล้านอยู่ที่เดียว นี่แสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้นอกจากการยืมเงินขวัญถุงแล้ว ที่นี่ยังมีสัญลักษณ์แม่ไก่สีทอง ซึ่งเชื่อว่าหากได้ลูบตัวแม่ไก่จะนำโชคลาภมาให้ โดยให้เดินวนรอบตัวแม่ไก่ โดยลูบจากหัวไปหางในช่วงวันตรุษจีนของทุกปีทั้งว่าจะมีการแจกเหรียญนำโชค มีผู้คนหลั่งไหลมาต่อแถวรอรับเหรียญนำโชคนี้มากมาย บางคนถึงขั้นมานอนรอกันล่วงหน้าข้ามวันกันเลยทีเดียวนอกจากเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่โด่งดังของวัด Zhi Nan แล้วที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ห้องน้ำของที่นี่ใช้เงินลงทุนการสร้างถึง 40 ล้าน โดยอาคารสร้างเป็นทรงหน่อไม้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและโชคลาภ ห้องน้ำด้านในโอ่โถง เย็นสบายเพราะติดเครื่องปรับอากาศ แถมมีน้ำพุขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางห้อง เพราะเชื่อว่าน้ำตกนี้นำมาซึ่งความสมดุลแห่งพลัง หากแวะมาสักการะขอพร ห้ามพลาดแวะไปชมความอังการของห้องน้ำพิเศษแห่งนี้กัน
Shanlinxi (Sun Link Sea) Forest Park Shanlinxi (Sun Link Sea) Forest Park อุทยานซานหลิงซีโดดเด่นด้วยอากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดปีเพราะตั้งอยู่บน พื้นที่สูงกว่า 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล แม้ในฤดูร้อนก็ยังมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศา นอกจากอากาศที่เย็นสบายสดชื่นแล้วที่นี่ยังมีความอัศจรรย์ของธรรมชาติมากมายรอให้เยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นความยิ่งใหญ่ของน้ำตก Chinglong ซึ่งมีความสูงถึง 116 เมตร ยามเมื่อแสงอาทิตย์กระทบกับละอองน้ำ จะเห็นสายรุ้งพาดผ่านโขดหิน ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว น้ำจากน้ำตกจะมีความนุ่มนวลเยือกเย็น บางวันจะมีสายหมอกพัดผ่าน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงได้การโหวตว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของไต้หวันเขตกลาง กระแสน้ำที่ไหลผ่านบางช่วงของซานหลิงซี เป็นกระแสน้ำวน ที่กัดกร่อนลึกเข้าไปยังเนื้อหิน ทำให้เกิดเป็น Blue Hole อีกหนึ่งความงาม แปลกตาที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติ บางลุมมีความลึกถึง 5.5 เมตรทีเดียว ในอุทยานแห่งนี้มีเส้นทางให้เลือกเดินมากมายตามความถนัดและความสนใจ มีตั้งแต่เส้นทางสั้นๆ 220 เมตรไปจนถึง 2,000 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 20 ถึง 60 นาทีต่อเที่ยว เส้นทางส่วนใหญ่เดินง่ายมีขั้นบันไดและไมัปูไปตลอดทาง นอกจากจะได้ชมต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุอานามกว่า 40 ปี อุทยานแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยดอกไม้สีสวยนานาพรรณ ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิป ดอกท้อ ดอกโบตั๋นหรือดอกไฮเด็นเยียร์ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เรายังสามารถชมความงามของป่าผลัดใบ ที่พร้อมใจกันเปลี่ยนเป็นสีแดงสลับเหลืองโดยถ้วนหน้า ช่วงกลางคืนทานอาหารเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบเข้านอน ในวันที่อากาศดีฟ้าโปร่ง แนะนำให้ออกมาเดินเล่นชมดาวเต็มท้องฟ้า หากโชคดีมีโอกาศเห็นทางช้างเผือกได้อย่างชัดเจนด้วย นอกจากอุทยานแล้ว ที่ซานหลิงซียังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย เช่นการแนะนำชาคุณภาพดีในพื้นที่และวิธีการชงชาแบบถูกต้อง หรือถ้าอยากเดินเล่น เลือกซื้อสินค้าดังๆของพื้นบ้านก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัย
ร้านอาหาร Jinzhu Wei ร้านอาหาร Jinzhu Wei ร้านอาหารแห่งนี้เป็นสาขาที่สองของร้านเก่าแก่จากเขตผูลี่ Puli สาขานี้เปิดให้บริการมาเกือบ 10 ปีแล้วโดยเน้น การปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อของท้องถิ่นประกอบโดยมีดาราชูโรงเป็นมันหวาน ชาต้งติ่งอูหลงและหน่อไม้ป่า ซึ่งล้วนแต่เป็นของขึ้นชื่อแห่งเขตจู๋ซาน พ่อครัวใหญ่ของที่นี่เป็นผู้มีฝีมือและรักในการทำอาหาร มีการสร้างสรรค์คิดเมนูใหม่ๆออกมาแทบทุกฤดูกาล ทางร้านพิถีพิถันกับการเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหาร หลายเมนูเป็นผลผลิตที่ทางร้านปลูกขึ้นเอง ปัจจุบันมีทายาทรุ่นที่สองมาช่วยกันดูแลร้านอีกแรง ทั้งลูกชายลูกสาวล้วนแต่มีดีกรีการันตีมาจากโรงเรียนสอนทำอาหารมาตรฐานระดับโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส เมนูที่พลาดไม่ได้ต้องชิมของร้านคือไก่ทอดยัดไส้หน่อไม้ อร่อยจนขนาดที่ว่าถ้าไม่อยากพลาดควรโทรมาจองก่อน ไก่แต่ละตัวที่เสิร์ฟมี หมายเลขการันตีความอร่อยติดมาด้วย ณ เดือนกันยา 2017 หมายเลขอยู่ที่ 26,057 แล้ว นอกจากเสริฟอาหารคุณภาพดีราคามาตรฐานแล้ว ทางร้านยังเปิดสอนคลาส DIY เมนูเด่นประจำร้านอีกด้วย นักเรียนทุกคนจะได้รับประกาศนียบัตรหลังจบคอร์ส สนุกสนาน ได้ความรู้และใช้เวลาไม่นาน