ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

เขต Area
Mountain Boutique Cafe Mountain Boutique Cafe ร้านกาแฟแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางสวนส้ม ครั้งแรกที่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนเกือบนึกไปว่าหลงทาง ไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านกาแฟกิ๊บเก๋ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและเมืองเงียบๆแบบนี้เจ้าของร้านเป็นอาจารย์หนุ่มสอนเกี่ยวกับเรื่องการดีไซน์ออกแบบผู้ซึ่งหลงใหลในกลิ่นหอมของกาแฟ แต่เดิมครอบครัวของอาจารย์รุ่นคุณพ่อคุณแม่เป็นเกษตกรสวนส้ม อาจารย์จะมีความคุ้นเคยกับการดูแลเพาะปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ เมื่อมีความชอบในด้านกาแฟจึงตัดสินใจลงมือปลูกด้วยตนเอง ด้วยความตั้งใจที่จะสามารถควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนการคั่วและการชงอาจารย์บอกว่าการชงกาแฟแต่ละถ้วยก็เหมือนการดีไซน์ตกแต่ง ต้องมีภาพในใจก่อนว่าอยากได้ผลลัพธ์แบบไหน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมล็ดพันธุ์กาแฟของไร่นี้ถึงได้รางวัลจากการแข่งขันประกวดประจำปี ถึงแม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงหากเทียบกับกาแฟในท้องตลาดทั่วไป แต่พอทราบเหตุผลและความละเมียดละไมในการดูแล บอกเลยว่าสมราคานอกจากกาแฟหอมกรุ่นชงกันใหม่ๆทุกแก้วแล้ว ขนมหวานของร้านนี้ยังอร่อยมากๆอีกด้วย ชวนให้ลองชิมสโคนอบร้อนๆที่เสริฟมาพร้อมคล็อตเต็ทครีมและแยมส้มที่ทางร้านใช้ส้มจากไร่ของตนเองกวนกันแบบโฮมเมดหรือจะทานกับฮันนี่เค้กเนื้อนุ่มที่มีกลิ่นหอมของผิวส้มอ่อนๆก็ได้บรรยากาศในร้านตกแต่งเรียบง่าย อบอุ่น กระจกหน้าต่างบานใหญ่ทำให้สามารถมองเห็นวิวสีเขียวของต้นไม้ในไร่บริเวณโดยรอบได้อย่างชัดเจน เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนที่ตั้งในร้านทำให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งได้เงี่ยหูฟังเพลงเบาๆที่เปิดในร้านระหว่างจิบกาแฟทานขนมระหว่างดูเจ้าของร้านดริปกาแฟยิ่งเพลินก่อนกลับสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ทางร้านเลือกสรรค์มาให้กลับไปเป็นของฝากได้ ส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากทางไร่ของทางร้าน มีบางอย่างที่เป็นผลงานของสมาชิกในชุมชน คอลเลคชั่นที่ทางร้านเลือกมาแพ็คเกจจิ้งสวย คุณภาพดี ราคากำลังน่ารักไม่แพงจนเกินไป【INFO】Tel:+886-49-2721952Web:https://www.mountainboutique.net/Add:No. 7-3, Zhongxi Ln., Guoxing Township, Nantou County 544, Taiwan (R.O.C.)Email:mountainboutique@gmail.com
Hakka Restaurant Hakka Restaurant ที่เมืองไทยจะหาอาหารจีนแคะร้านอร่อยอาจจะต้องใช้ความพยายามกันนิดนึง เพราะไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนัก แต่ที่ไต้หวันอาหารจีนแคะพบได้ประปรายทั่วไป โดยเฉพาะเวลาเดินทางออกไปนอกเมืองหลวงร้านอาหารจีนแคะร้านนี้เป็นร้านเปิดใหม่เมื่อไม่กี่ปี แต่ได้รับความนิยมรู้จักกันอย่างกว้างขวางบอกกันปากต่อปากจากคนในระแวก ห็นสวนเขียวชอุ่ม และบ่อปลาคาร์ฟสีสด อดไม่ได้ที่จะนึกถึงบรรยากาศสบายๆสโลวไลฟ์ของวันวานหากไม่คุ้นเคยกับเมนูอาหารสไตล์จีนแคะ ทางร้านมีเมนูคลาสสิคเป็นเซ็ตแนะนำให้ชวนชิม เริ่มมาจากอาหารประเภทออร์เดิร์ฟ ตามมาด้วยประภทตุ๋น ผัด ทอดและซุปร้อน ที่พลาดไม่ได้คือจำพวกของดอง ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของอาหารจีนแคะจานเด็ดที่พลาดไม่ได้ของร้านนี้คือผัดหน่อไม้ ซึ่งทางร้านเลือกใช้แต่หน่อไม้ยอดอ่อนที่ขึ้นในท้องถิ่น หวานหอมกรอบอร่อยแบบหาทานไม่ได้จากที่อื่นอีกจานที่อร่อยกันแบบห้ามคำนวณแคลอรี่ คือสตูหมูสามชั้นที่มาพร้อมกับเกรวี่เข้มข้น เนื้อนุ่มเนียนละลายในปาก ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งฟินเมนูไข่เจียวผักกาดดองของเขาก็อร่อย หากใครคิดถึงรสชาติไทยๆ ยังไงก็ต้องสั่งเมนูนี้ รสชาติคล้ายๆกับไข่เจียวไชโป๊วบ้านเรา แต่ผักดองที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆมาจะค่อนข้างเค็มกว่า แต่ความเค็มนี้แหล่ที่จะเป็นตัวชูรสหอมหวานของไข่เจียว เป็นเมนูง่ายๆแต่อร่อยกันได้ทุกคนตบท้ายกันด้วยเครื่องยาสมุนไพรที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ซุปของร้านนี้มีกลิ่นเครื่องยาอ่อนๆแต่ไม่ฉุน เหมือนกับต้มเครื่องยาที่เราพบเจอทั่วไป เหมาะมากสำหรับเป็นเมนูปิดสุดท้ายของจาน
BaiShenChun Coffee Estate BaiShenChun Coffee Estate ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อนในไต้หวัน โดยเฉพาะเขตหนานโถวกระแสการปลูกและดื่มกาแฟยังไม่ได้รับความนิยมมากแบบในปัจจุบัน สมัยก่อนคนในท้องที่นิยมแต่ดื่มชา แต่คุณลุงเจ้าของร้านกาแฟแห่งนี้กลับมีวิสัยทัศน์ที่ต่างกันออกไป สมัยก่อนหากต้องการดื่มกาแฟคุณภาพดี ส่วนใหญ่แล้วต้องไปพึ่งพาคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเมือง โดยเฉพาะแถวตึกแดงในเขตซีเหมินซึ่งเป็นแหล่งค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่ส่งมาจากต่างประเทศ เม็ดกาแฟที่นำมาชงก็เป็นเม็ดกาแฟอิมพอร์ตมาจากต่างประเทศ คุณลุงเจ้าของร้านผู้ซึ่งนิยมชมชอบการดื่มกาแฟจึงเริ่มมาขบคิด ตีโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถปลูกกาแฟที่มีคุณภาพได้ในพื้นที่หนานโถวหลังจากลองผิดลองถูก ฝ่าฟันกับอุปสรรคและทะเลาะกับสภาพอากาศมาหลายปี ไร่กาแฟของคุณลุงก็สามารถผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่ระดับรางวัลแถวหน้าทั้งในและนอกประเทศ กิจการก็มีการขยายมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันไร่กาแฟแห่งนี้เป็นผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ให้กับร้านกาแฟหลายเจ้าทั้งในและนอกประเทศร้านกาแฟแห่งนี้เหมาะกับแฟนพันธุ์แท้เรื่องกาแฟ นอกจากเจ้าของร้านจะใจดีพูดคุยเล่าเรื่อง แชร์ประสบการณ์เรื่องราวของกาแฟกับผู้มาเยี่ยมเยือนแล้ว หากเวลาและอากาศอำนวย บางครั้งยังพานั่งรถไปชมไร่กาแฟที่อยู่ห่างออกไปไม่นานกันอีกด้วยปัจจุบันร้านนี้ได้รับการสืบต่อโดยทายาทรุ่นที่สอง ลูกชายของคุณลุงเจ้าของร้านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Cupping กาแฟ ผู้ซึ่งได้รับรางวัลจากสถาบันระดับโลกมากมาย ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นน่าชื่นใจแทนจริงๆนอกจากจะเปิดร้านกาแฟให้ผู้ที่ผ่านมาผ่านไปได้ลิ้มลองรสชาติหอมหวานแล้ว ที่นี่ยังเปิดเวิร์คช็อปสอนเรื่องงการคั่วและการชงกาแฟ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่พัก เพราะบริเวณเดียวกันเปิดให้บริการที่พักสไตล์ Bed&Breakfast ด้วย
92 Cafe 92 Cafe มองดูจากข้างนอกอาจจะไม่รู้สึกว่าร้านแห่งนี้มีความพิเศษอะไร ตกแต่งก็ดูธรรมดาไม่ได้หวือหวาฮิปสเตอร์ แต่จริงๆแล้วร้านเล็กๆแห่งนี้เป็นคาเฟ่เก๋าประจำของเมือง เรียกว่าฮาร์ดคอร์กาแฟตัวจริงถ้าไม่ได้มาถือว่าพลาด 92 Cafe เป็นหน้าร้านขององค์กรส่งเสริมการผลิตกาแฟประจำเมือง Guoxing ซึ่งจะมีการจัดประกวดแข่งขันเฟ้นหาเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูงสุดในเขตหนานโถวทุกปี โดยแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมประกวดมากกว่า 100 เจ้า ทำให้การแข่งขันนี้ได้รับความสนใจจากคอกาแฟทั่วประเทศองค์กรนี้จะทำหน้าที่คัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพของท้องถิ่น โดยไร่กาแฟที่ได้มาตรฐานจะมีตราประทับซีลที่บรรจุภัณฑ์ โดยมีระดับคะแนนกำกับชัดเจน หากใครชอบทดลองดื่มกาแฟหลายๆแบบ รับรองว่าชอบ เพราะกาแฟของเขตนี้มีรสชาติ กลิ่นและสัมผัสที่แตกต่างจากกาแฟในท้องตลาดที่เราได้ชิมทั่วๆไป ที่สำคัญหาซื้อไม่ได้จากนอกประเทศ ขนาดในไต้หวันเองยังหายากเพราะผลิตมาได้ในจำนวนน้อย แค่ซัพพอร์ตความต้องการเฉพาะนักดื่มในประเทศยังมีไม่พอ ดังนั้นกาแฟของไม่ค่อยได้พบกาแฟของไต้หวันส่งออกไปขายนอกประเทศบ่อยๆ นอกจากเรื่องคุณภาพแล้วองค์กรส่งเสริมการผลิตกาแฟนี้ยังทำหน้าที่ควบคุมราคาให้ยุติธรรมและยังกระจายความรู้ทางการเพาะปลูกกาแฟ เทคนิคการคั่วและวิธีการชงให้กับเกษตรกร ผู้สนใจและบาริสต้าจากทั่วประเทศกาแฟชื่อดังของร้านเป็นกาแฟที่ปลูกจากไร่ในพื้นที่ เป็นไร่ออแกนิคไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ การเก็บเม็ดกาแฟใช้มือเด็ดเม็ดต่อเม็ด จากนั้นจึงมาผ่านกรรมวิธีขั้นตอนการล้าง การหมัก การคั่วที่ได้มาตรฐาน ผ่านมาจนถึงการชงด้วยบาริสต้าผู้ชำนาญ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงถึงแก้วละ 300 เหรียญ แต่อยากให้ลิ้มลองคุณภาพคับแก้วของกาแฟจากไร่แห่งนี้กันสักครั้ง หรือจะซื้อกลับไปเป็นของฝากชิ้นพิเศษสำหรับคนรักกาแฟก็ไดถูกใจผู้รับแน่