ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

เขต Area
ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติซีโถว Xitou Nature Education Area ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติซีโถว Xitou Nature Education Area พื้นที่สีเขียวแห่งนี้อุดมไปด้วยโอโซนของป่า นอกจากเดินทางมาสะดวกแล้ว ทางเดินของที่ยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย บรรยากาศในอุทยานมีทั้งต้นไม้ ดอกไม้และวิวน้ำตกให้ชม ใช้เวลาอยู่ได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ช่วงปิดเทอมหน้าร้อน หลายครอบครัวมหนีร้อนจากในเมืองขึ้นมาปิกนิกบนเขากัน เพราะอุณหภูมิวันนี้เย็นกว่าในเมืองถึง 10 องศา นอกจากบรรยากาศดีแล้ว ถ้าใครสนใจเรื่องพันธุ์ไม้ มาเที่ยวที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่เป็นเขตทดลองของมหาวิทยาลัย National Taiwan University มีการเพาะปลูกต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ ที่พิเศษไปกว่านั้น ทางมหาวิทยาลัยยังมีการเปิดคอร์สบำบัดด้วยธรรมชาติ (Forest Therapy) ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนได้ กิจกรรมนี้มีเฉพาะช่วงหน้าร้อน ในอนาคตจะขยายเพิ่ม กิจกรรมบำบัดด้วยธรรมชาติมีความน่าสนใจอย่างมาก เขาเน้นเรื่องการลดความเครียดและการเพิ่มความสมดุลย์ของร่างกายจากการใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ ก่อนร่วมทำกิจกรรมทางเจ้าหน้าที่จะวัดระดับเอนไซม์ในร่างกายของผู้เข้าร่วม ซึ่งเอนไซม์นี้จะเป็นตัวบ่งค่าความสมดุลในร่างกาย หลังจากร่วมทำกิจกรรมและใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติเป็นเวลาประมาณครึ่งวัน จะมีการวัดค่าเอนไซม์อีกครั้ง ซึ่งจากสถิติส่วนใหญ่ค่าความสมดุลเพิ่มขึ้นกันทุกคน ช่วงเช้าภายในอุทยานมีกิจกรรมออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่สนใจเป็นประจำ เช่นการรำมวยจีนหรือฝึกไทเก๊ก
​Tingtau B&B ​Tingtau B&B ที่พักสุดคลาสสิกที่มีการปรับโฉมใหม่ช่วงสองปีที่ผ่านมา ห้องพักของที่นี่ร่มรื่นอยู่สบายกลมกลืนกับธรรมชาติ ถึงแม้จำนวนห้องจะมีไม่น้อย แต่แต่ละตึกอยู่แยกกันไปเป็นโซนๆ ทำให้ห้องพักแต่ละห้องมีความเป็นส่วนตัวสูง ที่นี่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบ เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติเช่นไม้ไผ่ ซึ่งเป็น สิ่งที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ตัวอาคารมีการตกแต่งสไตล์จีนโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ มองดูแล้วสวยงามสบายตา นอกจากการใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเพื่อความสวยงามของตึกแล้ว ที่นี่ยังออกแบบไปถึงเสียงที่เราจะได้ยินระหว่างพักแคมอาศัยอยู่ หลายบริเวณมีการสร้างทางน้ำไหลหรือน้ำตก ทำให้เวลาออกมาเดินชมสวนจะได้ยินเสียงนกเสียง เสียงใบไผ่เล่นลมและเสียงธารน้ำไหล ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในสปา ผ่อนคลายและสดชื่น ช่วงหัวค่ำสามารถร่วมกิจกรรม Walking Tour เพื่อทำความรู้จักกับธรรมชาติแถวซีโถวให้มากขึ้น ประมาณเดือนกรกฎาคมถึงมิถุนายน เป็นฤดูกาลของหิ่งห้อย ก่อนจะออกไปเดินชมธรรมชาตินอกที่พัก มีการจัดกิจกรรม DIY ทำตะเกียงไม้ไผ่เพื่อใส่เทียนนำทาง นอกจากได้ออกกำลังหลังอาหารท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย อยากได้ของที่ระลึกกลับไปเป็นความทรงจำที่ดีอีกด้วย อาหารเช้าของที่นี่ไม่ธรรมดา นอกจากสดใหม่อร่อยเพราะใช้วัตถุดิบในท้องที่แล้ว ยังมีการจัดเรียงมาอย่างสวยงามในภาชนะไม้ไผ่ที่ทางโรงแรมออกแบบขึ้นเอง
​Sunnyday B&B ​Sunnyday B&B บ้านพักหน้าตาทันสมัยแห่งนี้เมื่อย่างเข้าไปกลับรู้สึกอบอุ่นอยู่สบายเหมือนเข้ามานั่งเล่นอยู่บ้านของเพื่อนที่สนิท คุณ Shirley เจ้าของที่พักดีไซน์เก๋ไก่แห่งนี้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไป กว่าที่จะทำความฝันให้เป็นรูปเป็นร่าง จากชีวิตสาวเมืองที่ใส่ฝันถึงกันอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เธอและสามีซึ่งเป็นสถาปนิกช่วยกันออกแบบที่พักในอุดมการนี้ ใช้เวลากว่าสองปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ถึงแม้จะเป็นบ้านพักที่หน้าตาทันสมัย แต่เมื่อได้มาพักแล้วกลับรู้สึกว่าไม่ขัดเขิน นอกจากดูแลเรื่องที่อยู่อาศัยแล้ว คุณ Shirley อย่างเต็มอกเต็มใจแชร์เรื่องราวและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เกี่ยวกับความเป็นอยู่และสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ ห้องนั่งเล่นที่มีขนาดกว้าง เพดานสูง บานหน้าต่างขนาดใหญ่มองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขายังไม่มีอะไรบดบัง คงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีว่าหัวใจของที่พักขนาดกระทัดรัดแห่งนี้คือการกลับคืนสู่ธรรมชาติ และใช้ชีวิตอย่างสมดุลย์
​หมู่บ้านปีศาจ Monster Village ​หมู่บ้านปีศาจ Monster Village หมู่บ้านชื่อน่ากลัวแต่เต็มไปด้วยความน่ารักมุ้งมิ้งแห่งนี้ใครไปก็ติดใจ หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1999 เศรษฐกิจแถวเขตหนานโถวก็ซบเซาลงไปมาก หลายกิจการปิดตัวไปเพราะขาดทุน หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับฟังกระทบอย่างมากก็คือโรงแรม ก่อนจะมาเป็นหมู่บ้านปีศาสที่โด่งดังอย่างในปัจจุบัน ที่นี่เคยเป็นโรงแรมมาก่อน พอจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทางทีมงานของโรงแรมและพยามจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมทให้คนกลับมาพักอีกหนึ่งในไอเดียของเจ้าหน้าที่คือการแต่งตัวเป็นมาสก็อตออกมาเรียกแขกริมถนน แต่เป็นเพราะโชคชะตาเล่นตลกหรือฟ้าลิขิตทำให้มาสก็อตที่จริงๆแล้วควรจะดูน่ารักกลับมีหน้าตาตลกแปลกประหลาด นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านเอาไปเล่าต่อๆว่ามาสก็อตของที่นี่หน้าตาเหมือนปีศาจ จะมีการตั้งชื่อเรียกเล่นๆต่อๆกันมาว่าแถวนี้เป็นหมู่บ้านปีศาจ ทางโรงแรมจึงนำไอเดียนี้มาขยายพัฒนาต่อ ไม่เพียงแค่ให้บริการที่พัก แต่ที่นี่จึงขยายเป็นธีมพาร์คและร้านค้าน่ารักๆด้วยร้านของที่นี่ก็ไม่ธรรมดา มีเรื่องราวที่มาที่ไปและไอเดียสนุกๆต่างๆกันไป ตั้งร้านเป็นสินค้าไอเดียกิ๊บเก๋ สนุกสนาน บางร้านมีกิจกรรม DIY ให้ทำกัน หากมีเวลาอยากชวนให้พักที่นี่สักคืน บรรยากาศช่วงกลางวันกับกลางคืนของที่นี่ต่างกันค่อนข้างมาก กลางวันสนุกสนานคึกคัก ช่วงกลางคืนและเช้าตรู่เงียบสงบผ่อนคลาย และได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ช่วงประมาณสองทุ่มของทุกวันจะมีการแสดงพาเหรดเหล่าปีศาจของหมู่บ้าน น่ารักน่าเอ็นดูมาก