ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

เขต Area
Ita Thao Performing Art Center Ita Thao Performing Art Center หากมาเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราอยากชวนให้เจียดเวลาแวะมาชมการแสดงของชนเผ่าพื้นเมืองที่โรงละครแห่งนี้ ในไต้หวันมีชนเผ่าพื้นเมืองอยู่หลายเผ่า โดยมีการตั้งถิ่นฐานกระจายอยู่ทั่วไปรอบเกาะ ปัจจุบันนิยมแบ่งชนเผ่าแยกทั้งหมด 16 เผ่า โดยแยกเป็น 15 เผ่าหลักและเผ่าย่อยๆรวมกันอีก 1แถบทะเลสาบสุริยันจันทรานี้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าเซ่า (Thao) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าสำคัญอีกกลุ่มของไต้หวัน โรงละครแห่งนี้เป็นการรวมตัวกันของชาวเซ่า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเก็บรักษาวัฒนธรรมและศิลปะการแสดงโบราณส่งต่อไยังคนรุ่นหลัง รวมทั้งเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาและการดำรงชีวิตของชาวเผ่านี้ผ่านบทเพลงและการร่ายรำขับร้องให้กับนักเดินทางต่างถิ่นที่สนใจ โรงละครอยู่ห่างจากท่าเรือระยะเดินยังไม่ทันเหนื่อย หากเลือกที่จะชมวิวทะเลสาบด้วยกระเช้าลอยฟ้า สถานีต้นทางก็อยู่ไม่ไกลจากโรงละคร การแสดงเปิดเป็นรอบๆ ก่อนเข้าชมอย่าลืมเช็คเวลากันก่อน ไม่ต้องสำรองบัตรล่วงหน้า สามารถไปซื้อหน้างานได้เลย การแสดงใช้เวลาประมาณ 40 ถึง 45 นาทีต่อรอบ พื้นที่จัดแสดงเป็นเวทีเอาท์ดอร์ ไม่มีเครื่องปรับอากาศแต่ไม่ร้อนเพราะอยู่ในร่ม หากอยากได้มุมสวยๆเก็บภาพและดูชัดๆ ต้องมาก่อนล่วงหน้าก่อนการแสดงจะเริ่มสัก 15 นาที เพราะระบบการเลือกที่นั่งเป็นแบบถึงก่อนมีสิทธิ์ก่อน ข้อดีของการมาจับจองที่นั่งล่วงหน้าคือจะได้เห็นเบื้องหลังการตระเตรียมเครื่องดนตรี บางครั้งได้ยินเสียงนักร้องวอร์มอัพเป็นน้ำจิ้มพอให้ได้ตื่นเต้นด้วยการแสดงเริ่มจากการแนะนำตัวและสอนภาษา เช่นประโยคทักทายง่ายๆที่ใ้ได้บ่อยๆของชนเผ่าเซ่า จากนั้นจะเป็นการแสดงขับร้องและเต้นรำ โดยเนื้อหาจะเน้นไปทางเรื่องราวของความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตที่ผูกพันอยู่กับธรรมชาติในครั้งอดีตกาล นอกจากนี้ยังมีการแสดงน่ารักๆกุ๊กกิ๊กเกี่ยวกับการเกี้ยวพาราสีและการหาคู่ครอง ของหนุ่มสาวชนเผ่านี้ ต้องไปดูกันเอาเองเพราะไม่อยากสปอยด์ว่าเขามีวิธีการเลือกคู่แบบไหนตอนท้ายของการแสดงมีการเชิญผู้ชมให้เข้าไปร่วมสนุกเป็นส่วนหนึ่งในการเต้นรำเฉลิมฉลองของชาวเผ่า ไม่ต้องเกร็งหรือกังวลเพราะนักแสดงจะติวเสต็ปง่ายๆให้เราก่อน ไม่ยากเกินกำลังแน่นอน
Sun Moon Lake Swim Carnival Sun Moon Lake Swim Carnival มีการกล่าวไว้ในหมู่คนไต้หวันว่าถ้ารักประเทศจริงต้องพิชิตกิจกรรมท้าทายพลังกายพลังใจ 3 อย่างต่อไปนี้ให้ได้ กิจกรรมแรกคือการปั่นจักรยานรอบเกาะไต้หวัน กิจกรรมที่สองคือการพิชิตยอดเขาหยก ซึ่งเป็นภูเขาสูงสุดของไต้หวัน สุดท้ายคือการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรา ทะเลสาบที่ใหญ่และสวยที่สุดของประเทศซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเกาะมันเทศแห่งนี้ปกติแล้วทะเลสาบสุริยันจันทราจะไม่เปิดให้ลงว่ายน้ำเนื่องด้วยเหตุผลของความปลอดภัย เพราะทะเลสาบแห่งนี้มีเรือโดยสารวิ่งข้ามไปข้ามมาขวักไขว่อยู่เกือบตลอดทั้งวัน แต่จะมีข้อยกเว้นปีละครั้งที่จะเปิดให้ประชาชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบซึ่งมีระยะทางประมาณ 3.3 กิโลเมตรกิจกรรมการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 1983 โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งชาวไต้หวันและชาวต่างชาติจำนวนมาก ช่วงปีหลังๆมีนักว่ายน้ำเข้าร่วมกันเป็นหลักหมื่น โดยมีนักีฬาง่ายน้ำแถวหน้าระดับโลกร่วมจอยเป็นสิบๆชีวิต เป็นกิจกรรมไฮไลท์ประจำพื้นที่ที่สนุกสนานคึกคักมากมายระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรฟังดูเหมือนจะยาก แต่จริงๆแล้วไม่โหดร้ายเหมือนที่หลายคนจินตนาการ เพราะงานนี้เขาไม่มีการจำกัดเวลา ค่อยๆไปโดยจะใช้ตัวช่วยเช่นทุ่นลอยน้ำก็ได้ กฎกติกาการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ต้องสมัครเป็นทีมอย่างน้อย 3 คนเพื่อความปลอดภัย เผื่อเป็นอะไรกระทันหันจะได้ช่วยกันได้ ผู้สมัครจะต้องมีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป เปิดสมัครกันตั้งแต่ช่วงกลางปี และไปว่ายจริงกันช่วงประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม ส่วนใหญ่จะจัดตรงกับวันอาทิตย์ ปี 2019 นี้งานจะจัดกันวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน ช่วงเวลานั้นน้ำในทะเลสาบยังไม่เย็นมาก ร่วมสนุกกันได้แบบไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมไปคือรองเท้าและเสื้อคลุมหลังจากว่ายเสร็จ เพราะจุดเริ่มต้นกับเส้นชัยอยู่คนละฝั่งกัน ส่วนใหญ่จะนิยมผูกห้อยติดตัวกันไป บางคนก็ผูกติดไว้กับทุ่น บางคนก็ใส่ไว้ในโหลพลาสติกปิดฝาให้ลอยตุ้บป่องไปพร้อมๆกัน แต่ถ้ามีกองเชียร์หรือกองสนับสนุนจะฝากอุปกรณ์เครื่องใช้กันเอาไว้แล้วนัดกันไปเจอตอนเข้าเส้นชัยก็ได้เพื่อความสะดวกกิจกรรมว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรานี้ได้รับเลือกแนะนำให้เป็นกิจกรรมที่ควรลองทำสักครั้งหนึ่งในชีวิต จากเว็บไซด์ CNN หากว่ายข้ามสำเร็จจะได้รับประกาศนียบัตรกลับไปโชว์ให้ภูมิใจอีกด้วย
Bamboo Rock Garden Hotel Bamboo Rock Garden Hotel ที่พักแห่งนี้แต่เดิมเป็นที่พัก สถานที่จัดงานและสัมนาของข้าราชการ เพิ่งมาช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจึงเปิดให้บุคคลทั่วและนักท่องเที่ยวได้เข้าพัก โรงแรมแห่งนี้เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ มีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจเพราะผู้ออกแบบให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ การดีไซน์อาคารคำนึงถึงการใช้พลังงาน โดยมีการคำนวณเรื่องแสงและทิศทางลม โดยพื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่โปร่งมีแสงและลมพัดผ่าน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าไม่ต้องเปิดไฟหรือเครื่องปรับอากาศหากไม่จำเป็นด้านหลังของโรงแรมอยู่ติดกับภูเขา ทางโรงแรมมีการจัดกิจกรรมเดินป่า แขกที่มาเข้าพักสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติทั้งจากต้นไม้และสัตว์นานาพันธุ์ โดยเฉพาะผีเสื้อซึ่งมีให้เห็นหลากสายพันธุ์บริเวณเทรลนี้ บริเวณห้องอาหารเช้าของที่นี่มีความพิเศษเพราะจัดอยู่ริมระเบียงทางด้านนอกยื่นออกไปจากตัวอาคาร นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพความสวยงามของทะเลสาบสุริยันจันทราในช่วงเช้าแล้ว ยังมีกลุ่มแขกพิเศษอย่างฝูงลิงป่าที่เดินเพ่นพ่านสัญจรอวดตัวกันทุกเช้า มองเผินๆเหมือนกลุ่มนักเรียนตัวน้อยเดินเข้าแถวเรียงกันไปโรงเรียน โดยมีแม่ลิงเป็นผู้กำกับนำแถว น่ารักน่าเอ็นดูจนทำให้ช่วงเวลาอาหารเช้าของที่นี่เป็นไฮไลท์ที่รู้กันในหมู่แขกที่มาใช้บริการเป็นประจำ ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยและความสะอาด เพราะฝูงลิงแถวนี้เขาต่างคนต่างอยู่ไม่มายุ่งกับคนเหมือนลิงก๋ากั่นแถวเขาวังของบ้านเรานอกจากอิ่มเอมกับธรรมชาติแล้วโรงแรมนี้ยังมีกิจกรรมเก๋ๆ อย่างเช่นจักรยาน 3 ล้อหรือที่บางคนเรียกกันว่าจักรยานเอกเขนก เพราะต้องนั่งปั่นกันแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนให้ลองทดสอบแรงและความเร็วกันด้วย สนุกสนานตื่นเต้นกันได้ทุกวัยทั้งครอบครัว ที่สำคัญมีเส้นทางไว้ให้ปั่นแบบไม่ต้องห่วงเรื่องการจราจรสำหรับสายชิลยามบ่ายสามารถนั่งจิบชาท้องถิ่นขึ้นชื่อของทะเลสาบสุริยันจันทราได้ ทางโรงแรมเขามีจัดบริการ Afternoon Tea ไว้อยู่บริเวณเดียวกับห้องอาหารเช้า
​โรงแรม The Crystal Resort Sun Moon Lake ​โรงแรม The Crystal Resort Sun Moon Lake โรงแรมขนาดย่อม แต่อยู่สบายแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือ Yi Da Shao การเดินทางสามารถทำได้สะดวก ที่สำคัญวิวท่าเรือช่วงเช้าสามารถมองผ่านหน้าต่างหรือระเบียงของห้องพักออกมาสวยมาก น้ำในทะเลสาบยังนิ่งสงบเพราะเรือโดยสาร ยังไม่ออกให้บริการ ในวันที่อากาศดีมองดูแล้วเหมือนกระจกเงาที่สะท้อนความงดงามของท้องฟ้า หากใครกำลังมองหามุมโรแมนติค แนะนำให้จองห้องพักแบบสวีทของที่นี่ เพราะมีอ่างน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถมองออกไปเห็นวิวภายนอกได้ นอกจากบริการอาหารมื้อเช้าแล้วที่นี่ยังมีห้องอาหารสำหรับดินเนอร์แบบคอร์สเมนูอีกด้วย แขกของโรงแรมจะได้ส่วนลดพิเศษ จะเลือกแบบเซ็ตเล็กหรือฟูลคอร์สก็ได้ ในวันที่อากาศดีสามารถยืมจักรยานจากทางโรงแรมได้เลนเฉพาะสำหรับจักรยานอยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก สามารถปั่นเลียบริมน้ำชมวิวทะเลสาบสุริยันจันทราได้อย่างเพลิดเพลิน
​วัดสวนจ้างและวัดสวนกวง Xuanzang Temple and Xuanguang Temple ​วัดสวนจ้างและวัดสวนกวง Xuanzang Temple and Xuanguang Temple วัดสวนจ้างสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยปีค.ศ. 1965 เพื่อเป็นที่บรรจุและสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าและพระถังซัมจั๋ง (หรือ “เสวียนจั้ง” ในภาษาจีนกลาง) พระถังซัมจั๋งบวชเรียนเป็นสามเณร ณ เมืองลั่วหยาง ประเทศจีนตั้งแต่อายุ 13 ปี มีความเลื่อมใสในพุทธศานาเป็นอย่างมาก เมื่อสิ้นราชวงศ์สุยและเปลี่ยนเป็นราชวงศ์ถัง จึงตัดสินใจออกเดินทางไปแสวงธรรมที่ประเทศอินเดีย โดยศึกษาพระธรรมอยู่ที่นั่นนานถึง 17 ปี รวมเวลาเดินทางทั้งหมด 19 ปี เมื่อเดินทางกลับจีนได้นำพระไตรปิฎกฉบับภาษาสันสกฤตมาแปลเป็นภาษาจีนและถ่ายทอดต่ออีกด้วย หากมาที่วัดแห่งนี้ในช่วงเช้า ด้านหน้าของวัดจะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้น แสงสีส้มอ่อนที่สะท้อนกับเงาทะเลสาบในวันฟ้าใส ได้บรรยากาศที่สงบสบายอย่างเปรียบไม่ได้ตรงประตูทางเข้าวัดมีระฆังแขวนอยู่ เรียกระฆังนี้ว่า “ระฆังตื่นรู้” ห่างจากวัดสวนจ้างประมาณ 850 เมตรเป็นวัดสวนกวง วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระถังซัมจั๋ง สถานที่ตั้งวัดอยู่ทางใต้ ตรงจุดแบ่งแยกฝั่งพระจันทร์และพระอาทิตย์ของทะเลสาบพอดิบพอดี
​ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซาน Xiangshan Visitor Center ​ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซาน Xiangshan Visitor Center สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ฝีมือการออกแบบของสถาปนิกญี่ปุ่น Mr.Dan Norihiko ทำให้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นจุดแวะถ่ายรูปที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของทะเลสาบสุริยันจันทรา หากมองจากมุมสูงจะเห็นว่าตัวอาคารเป็นเสมือนสองวงแขนกำลังอบกอดทะเลสาบอยู่ ตัวอาคารสร้างด้วยคอนกรีตที่มีการลงลายไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ตัวอาคารมีความยาว 34 เมตรและสูงถึง 8 เมตร ทำให้ผู้ที่แวะมาสามารถชมความงามของทะเลสาบสุริยันจันทราได้อย่างไม่มีอะไรบดบัง นอกจากเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ยังเป็นพื้นที่แสดงผลงานศิลปะที่ ได้แรงบันดาลใจมาจากความงดงามของทะเลสาบอีกด้วย จุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่อยู่ตรงมุมสระน้ำไร้ขอบ ซึ่งสามารถเห็นวิวต่อเนื่องจากสระน้ำทอดยาวไปถึงทะเลสาบ ให้ความรู้สึกกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ
​วัดเหวินหวู่ Wenwu Temple ​วัดเหวินหวู่ Wenwu Temple สร้างขึ้นในปี 1938 และมีการบูรณะครั้งใหญ่ในปี 1969 วัดเหวินหวู่เป็นที่ประดิษฐานของเทพกวนอู เทพเจ้าแห่งโชคลาภและบารมีกับเทพเย่ว์เฟย สมัยอาณานิคมญี่ปุ่นมีการสร้างเขื่อน ทำให้วัดสองแห่งซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานของเทพสององค์นี้จมอยู่ใต้น้ำ ต่อมาจึงได้มีการสร้างวัดขึ้นใหม่และเชิญมาประดิษฐานที่วัดเหวินหวู่แห่งนี้ ด้านหน้าของวัดอาจจะดูพลุกพล่านหน่อย แนะนำให้เดินเข้ามาด้านในจะรู้สึกได้ถึงความสงบ นอกจากนี้ยังสามารถชมความงาม ของกำแพงหินแกะสลักขนาดใหญ่และวิวด้านบนของวัด จากมุมนี้เราจะสามารถวิวทะเลสาบได้อย่างไม่มีอะไรบดบัง ด้านหน้าวัดมีกระดิ่งสีทองจำนวนมากแขวนอยู่ เชื่อว่าผู้ที่นำกระดิ่งประจำปีนักษัตรของตนไปแขวนที่บันไดตรงกับประจำวันเกิดของตนจะทำให้พรนั้นสมหวัง บันไดทั้งหมดมีด้วยกัน 366 ขั้น ตามจำนวนวันรวมถึงปีอธิกสุรทิน (ปีที่เดือนกุมภาพันธ์มี 29 วัน)
​โรงแรม The Crystal Resort Sun Moon Lake ​โรงแรม The Crystal Resort Sun Moon Lake โรงแรมขนาดย่อม แต่อยู่สบายแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือ Yi Da Shao การเดินทางสามารถทำได้สะดวก ที่สำคัญวิวท่าเรือช่วงเช้าสามารถมองผ่านหน้าต่างหรือระเบียงของห้องพักออกมาสวยมาก น้ำในทะเลสาบยังนิ่งสงบเพราะเรือโดยสาร ยังไม่ออกให้บริการ ในวันที่อากาศดีมองดูแล้วเหมือนกระจกเงาที่สะท้อนความงดงามของท้องฟ้า หากใครกำลังมองหามุมโรแมนติค แนะนำให้จองห้องพักแบบสวีทของที่นี่ เพราะมีอ่างน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถมองออกไปเห็นวิวภายนอกได้ นอกจากบริการอาหารมื้อเช้าแล้วที่นี่ยังมีห้องอาหารสำหรับดินเนอร์แบบคอร์สเมนูอีกด้วย แขกของโรงแรมจะได้ส่วนลดพิเศษ จะเลือกแบบเซ็ตเล็กหรือฟูลคอร์สก็ได้ ในวันที่อากาศดีสามารถยืมจักรยานจากทางโรงแรมได้เลนเฉพาะสำหรับจักรยานอยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก สามารถปั่นเลียบริมน้ำชมวิวทะเลสาบสุริยันจันทราได้อย่างเพลิดเพลิน
​กระเช้าลอยฟ้าทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Rope Way ​กระเช้าลอยฟ้าทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Rope Way กระเช้าลอยฟ้าเชื่อมต่อทะเลสาบสุริยันจันทราฝั่งอี้ต้าเซ่า Yi Da Shao ไปยังหมู่บ้านเก้าวัฒนธรรม ระยะทาง 1.88 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 7 นาที (ต่อ 1 ขา) ในหนึ่งกระเช้ามี 8 ที่นั่ง กระเช้าของที่นี่มีด้วยกัน 3 สี สีแดงเป็นตัวแทนของพระอาทิตย์ สีฟ้าแทนน้ำในทะเลสาบ สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของผืนแผ่นดิน ในวันที่อากาศโปร่งใสเราจะสามารถมองเห็นรูปทรงของทะเลสาบได้อย่างชัดเจน ในวันที่มีเมฆหมอก ความงามจากปรากฏการณ์ธรรมชาติก็งดงามไม่ต่างกัน สถานีกระเช้าไฟฟ้าฝั่งทะเลสาบสุริยันจันทรามีมุมให้นั่งชมวิว ถ้าไม่รีบร้อน จิบชาหรือกาแฟสักแก้วระหว่างชมธรรมชาติ ให้ความเพลิดเพลินสบายใจ ทุกเดือนจะมีการปิดเช็คความเรียบร้อยและทำการบำรุงรักษา ดังนั้นก่อนมาจึงควรเช็คตาราง การเปิดให้บริการของกระเช้าลอยฟ้าก่อนทุกครั้ง ในวันที่สภาพอากาศไม่อำนวย ลมแรงหรือมีพายุ กระเช้าลอยฟ้าจะระงับการให้บริการชั่วคราว
​ศูนย์นิเวศวิทยาแห่งทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Ecological Garden ​ศูนย์นิเวศวิทยาแห่งทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Ecological Garden ที่ดินตรงนี้เป็นที่ดินพิเศษซึ่งแตกต่างจากที่อื่นๆ ลักษณะดินเป็นป่าพรุ (Peat Soil) ซึ่งมีน้ำขังอยู่ใต้ดินตลอดปี เวลาเดินจะรู้สึกหยุ่นๆ จึงทำให้ไม่เหมาะแก่การปลูกไม้พันธุ์ใหญ่ แต่ด้วยลักษณะภูมิศาสตร์และอากาศที่เหมาะสม ทำให้บริเวณนี้สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นดอกทานตะวัน ดกกไม้จีน อัญชันหรือเสาวรส โดยเฉพาะดอกไม้จีน ซึ่งมีให้ชมมากกว่าสิบสายพันธุ์ช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมจะเป็นช่วงฤดูกาลของดอกไม้จีนบานสะพรั่ง แนะนำให้แวะมาเดินเล่นกันก่อนพระอาทิตย์ตกดินเพราะเมื่อแสงแห่งวันลับฟ้าไปแล้ว ดอกไม้จีนจะหุบตามธรรมชาติ นอกจากเปิดให้ชมแล้ว หากสนใจยังสามารถติดต่อขอความรู้ศึกษาเรื่องพรรณไม้ได้อีกด้วย
​เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Bike Trail ​เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Bike Trail เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรามีระยะทางอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลเมตร หากใช้บริการเช่าจักรยานจากบริษัท Giant ซึ่งตั้งอยู่ตรงฝั่งท่าสุ่ยเซ่อ Shuishe Pierหลังปั่นครบจะได้ประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึก ทางปั่นรอบทะเลสาบประมาณครึ่งหนึ่งจะมีเลนจักรยานแยกไปเป็นพิเศษ แต่อีกครึ่งยังต้องปั่นอยู่ริมถนน และไม่สามารถเห็นวิวทะเลสาบ ปัจจุบันยังมีการสร้างทางขยายเลนจักรยาน ในอนาคตจะมีเลนจักรยานที่ปั่นเลียบริมน้ำไปได้ตลอด ทางปั่นที่เป็นไฮไลท์คือ เส้นทางระหว่างศูนย์ให้บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซาน Xiangshan และท่าสุ่ยเซ่อ Shuishe Pier ระยะทางสั้นๆไม่ถึง 5 กิโลนี้มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมาย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ฝั่งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซานมีการจัดสวนดอกไม้ ทำให้ช่วงนั้นมีคู่รักมาถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันมากมาย ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวฝั่งสุ่ยเซ่อ Shuishe Visitor Center มีเลนจักรยานระยะทาง 400 เมตรที่ทอดตัวไปในทะเลสาบ จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นเกาะลาหลู่ได้ด้วย