ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

เขต Area
Sun Moon Lake Swim Carnival Sun Moon Lake Swim Carnival มีการกล่าวไว้ในหมู่คนไต้หวันว่าถ้ารักประเทศจริงต้องพิชิตกิจกรรมท้าทายพลังกายพลังใจ 3 อย่างต่อไปนี้ให้ได้ กิจกรรมแรกคือการปั่นจักรยานรอบเกาะไต้หวัน กิจกรรมที่สองคือการพิชิตยอดเขาหยก ซึ่งเป็นภูเขาสูงสุดของไต้หวัน สุดท้ายคือการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรา ทะเลสาบที่ใหญ่และสวยที่สุดของประเทศซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเกาะมันเทศแห่งนี้ปกติแล้วทะเลสาบสุริยันจันทราจะไม่เปิดให้ลงว่ายน้ำเนื่องด้วยเหตุผลของความปลอดภัย เพราะทะเลสาบแห่งนี้มีเรือโดยสารวิ่งข้ามไปข้ามมาขวักไขว่อยู่เกือบตลอดทั้งวัน แต่จะมีข้อยกเว้นปีละครั้งที่จะเปิดให้ประชาชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบซึ่งมีระยะทางประมาณ 3.3 กิโลเมตรกิจกรรมการว่ายน้ำข้ามทะเลสาบนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 1983 โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งชาวไต้หวันและชาวต่างชาติจำนวนมาก ช่วงปีหลังๆมีนักว่ายน้ำเข้าร่วมกันเป็นหลักหมื่น โดยมีนักีฬาง่ายน้ำแถวหน้าระดับโลกร่วมจอยเป็นสิบๆชีวิต เป็นกิจกรรมไฮไลท์ประจำพื้นที่ที่สนุกสนานคึกคักมากมายระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรฟังดูเหมือนจะยาก แต่จริงๆแล้วไม่โหดร้ายเหมือนที่หลายคนจินตนาการ เพราะงานนี้เขาไม่มีการจำกัดเวลา ค่อยๆไปโดยจะใช้ตัวช่วยเช่นทุ่นลอยน้ำก็ได้ กฎกติกาการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ต้องสมัครเป็นทีมอย่างน้อย 3 คนเพื่อความปลอดภัย เผื่อเป็นอะไรกระทันหันจะได้ช่วยกันได้ ผู้สมัครจะต้องมีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป เปิดสมัครกันตั้งแต่ช่วงกลางปี และไปว่ายจริงกันช่วงประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม ส่วนใหญ่จะจัดตรงกับวันอาทิตย์ ปี 2019 นี้งานจะจัดกันวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน ช่วงเวลานั้นน้ำในทะเลสาบยังไม่เย็นมาก ร่วมสนุกกันได้แบบไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมไปคือรองเท้าและเสื้อคลุมหลังจากว่ายเสร็จ เพราะจุดเริ่มต้นกับเส้นชัยอยู่คนละฝั่งกัน ส่วนใหญ่จะนิยมผูกห้อยติดตัวกันไป บางคนก็ผูกติดไว้กับทุ่น บางคนก็ใส่ไว้ในโหลพลาสติกปิดฝาให้ลอยตุ้บป่องไปพร้อมๆกัน แต่ถ้ามีกองเชียร์หรือกองสนับสนุนจะฝากอุปกรณ์เครื่องใช้กันเอาไว้แล้วนัดกันไปเจอตอนเข้าเส้นชัยก็ได้เพื่อความสะดวกกิจกรรมว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรานี้ได้รับเลือกแนะนำให้เป็นกิจกรรมที่ควรลองทำสักครั้งหนึ่งในชีวิต จากเว็บไซด์ CNN หากว่ายข้ามสำเร็จจะได้รับประกาศนียบัตรกลับไปโชว์ให้ภูมิใจอีกด้วย
​กระเช้าลอยฟ้าทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Rope Way ​กระเช้าลอยฟ้าทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Rope Way กระเช้าลอยฟ้าเชื่อมต่อทะเลสาบสุริยันจันทราฝั่งอี้ต้าเซ่า Yi Da Shao ไปยังหมู่บ้านเก้าวัฒนธรรม ระยะทาง 1.88 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 7 นาที (ต่อ 1 ขา) ในหนึ่งกระเช้ามี 8 ที่นั่ง กระเช้าของที่นี่มีด้วยกัน 3 สี สีแดงเป็นตัวแทนของพระอาทิตย์ สีฟ้าแทนน้ำในทะเลสาบ สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของผืนแผ่นดิน ในวันที่อากาศโปร่งใสเราจะสามารถมองเห็นรูปทรงของทะเลสาบได้อย่างชัดเจน ในวันที่มีเมฆหมอก ความงามจากปรากฏการณ์ธรรมชาติก็งดงามไม่ต่างกัน สถานีกระเช้าไฟฟ้าฝั่งทะเลสาบสุริยันจันทรามีมุมให้นั่งชมวิว ถ้าไม่รีบร้อน จิบชาหรือกาแฟสักแก้วระหว่างชมธรรมชาติ ให้ความเพลิดเพลินสบายใจ ทุกเดือนจะมีการปิดเช็คความเรียบร้อยและทำการบำรุงรักษา ดังนั้นก่อนมาจึงควรเช็คตาราง การเปิดให้บริการของกระเช้าลอยฟ้าก่อนทุกครั้ง ในวันที่สภาพอากาศไม่อำนวย ลมแรงหรือมีพายุ กระเช้าลอยฟ้าจะระงับการให้บริการชั่วคราว
​เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Bike Trail ​เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake Bike Trail เส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรามีระยะทางอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลเมตร หากใช้บริการเช่าจักรยานจากบริษัท Giant ซึ่งตั้งอยู่ตรงฝั่งท่าสุ่ยเซ่อ Shuishe Pierหลังปั่นครบจะได้ประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึก ทางปั่นรอบทะเลสาบประมาณครึ่งหนึ่งจะมีเลนจักรยานแยกไปเป็นพิเศษ แต่อีกครึ่งยังต้องปั่นอยู่ริมถนน และไม่สามารถเห็นวิวทะเลสาบ ปัจจุบันยังมีการสร้างทางขยายเลนจักรยาน ในอนาคตจะมีเลนจักรยานที่ปั่นเลียบริมน้ำไปได้ตลอด ทางปั่นที่เป็นไฮไลท์คือ เส้นทางระหว่างศูนย์ให้บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซาน Xiangshan และท่าสุ่ยเซ่อ Shuishe Pier ระยะทางสั้นๆไม่ถึง 5 กิโลนี้มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมาย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ฝั่งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเซี่ยงซานมีการจัดสวนดอกไม้ ทำให้ช่วงนั้นมีคู่รักมาถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันมากมาย ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวฝั่งสุ่ยเซ่อ Shuishe Visitor Center มีเลนจักรยานระยะทาง 400 เมตรที่ทอดตัวไปในทะเลสาบ จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นเกาะลาหลู่ได้ด้วย
​ผจญภัยเส้นทางน้ำตก ณ หมู่บ้านตงกวง River Tracing in Dongguang Village ​ผจญภัยเส้นทางน้ำตก ณ หมู่บ้านตงกวง River Tracing in Dongguang Village ทริปอันซีนที่ต้องออกแรงกันมากขึ้นอีกนิดแต่รับรองว่าคุ้มกับความเหนื่อย เพราะนอกจากความสนุกสนานแล้วยังได้เห็นวิวธรรมชาติ ความยิ่งใหญ่ของแนวเขาและชื่นใจกับน้ำใสเย็นของลำธารจากน้ำตกอีกด้วย ก่อนออกเดินทางต้องมีการเตรียมตัวนิดหน่อย เสื้อผ้าและสัมภาระที่ใช้ควรเหมาะแก่การเดินป่าและ สามารถกันน้ำได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นทาง เพราะเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการจะเป็นผู้ไกด์เราไปตลอดทาง รองเท้าที่ใช้ก็ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อกันการลื่นจากตะไคร่ที่เกาะอยู่ตามแนวโขดหินอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าสำรองสำหรับเปลี่ยนหลังจากหมดทริป การเดินทางลัดเลาะตามเส้นทางของน้ำตกนี้ใช้เวลาประมาณ2-3 ชั่วโมง เดินๆหยุดๆ แวะพักชมความงามของธรรมชาติไปเรื่อยทำให้ไม่เหนื่อยมากนัก ยิ่งได้สุดโอโซนอากาศบริสุทธิ์ของป่าทำให้ลืมเวลาไปเลย ระหว่างทางนอกจากวิวธรรมชาติ ภูเขาและน้ำตกแล้ว ยังได้เห็นบรรดาปูตัวเล็กตัวน้อยที่ซ่อนตัว อยู่หลังก้อนหินในลำธาร ถ้าอยากสนุกให้เต็มที่แนะนำให้ฟิตร่างกายกันมาก่อน เพราะบางจุดต้องอาศัยแรงแขนขาเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษในการขึ้นไปพิชิตพื้นที่พิเศษนี้ หากไม่รีบร้อนสามารถเลือกออปชั่นปิกนิคมื้อกลางวันท่ามกลางธรรมชาติได้ด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารธรรมดาไม่ได้หวือหวาอะไร แต่หลังจากเดินทางมาเหนื่อยๆ พักชมวิว อิ่มอร่อยกับมื้อกลางวันท่ามกลางวิวพิเศษนี้ เมนูนี้ก็กลายเป็นเมนูที่ประทับใจไปอีกนานแสนนาน
การชมวิวทะเลสาบทางเรือ Boat Ride การชมวิวทะเลสาบทางเรือ Boat Ride ถึงแม้การเดินทางรอบทะเลสาบจะมีระยะทางไม่ไกลและสามารถใช้บริการของรถบริการสาธารณะได้ค่อนข้างสะดวก แต่การขึ้นเรือจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งทำให้สามารถมองเห็นวิวจากใจกลางทะเลสาบได้แบบ 360 องศา ท่าเรือหลักของที่นี่มีอยู่ด้วยกัน 3 ท่าได้แก่ ท่าสุ่ยเซ่อ Shuishe วัดท่าสวนกวง Xuanguang Temple และท่าอิต้าเซ่า Ita Thao แต่ละท่าห่างกันประมาณ 15 ถึง 30 นาที มีหลายบริษัทที่ให้บริการเรือเฟอรี่ แต่ละเจ้าจะมีเส้นทางการวิ่งตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกาอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นก่อนเลือกใช้บริการจึงควรศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน ว่าเส้นทางการเดินเรือของบริษัทนั้นๆตรงกับที่ต้องการไหม