ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

วัดจงไถซาน Chung Tai Chan Monasteryหากมาเยือนผูหลี่ แล้วไม่ได้แวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนี้อาจเรียกว่ายังมาไม่ถึงอย่างแท้จริง
วัดนี้เป็นวัดพุทธที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่สองในไต้หวัน และมีสิ่งปลูกสร้างสูงที่สุด ด้วยความสูงถึง 136 เมตร (43 ชั้น) หากมองจากด้านข้างจะเห็นได้ว่าตัวอาคารเชื่อมต่อกันเป็นรูปทรงของพระพุทธรูปปางสมาธิ
 

วัดสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายนปีค.ศ. 2001 โดยสถาปัตยกรรมแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก หลายเสียงลงความเห็นว่าตัวอาคารภายนอกมีลักษณะคล้ายมัสยิดผสมกับจรวด
ผู้ออกแบบคือคุณ CY Lee สถาปนิกคนเดียวกับที่ออกแบบตึกไทเป 101 ใช้เวลาก่อสร้างถึง 10 ปีด้วยเงินบริจาคมหาศาล
 


เจ้าอาวาส Wei Chueh มีวิสัยทัศน์ ตั้งใจสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ให้ดูยิ่งใหญ่ดึงดูดทั้งทางสายตาและจิตวิญญาณ วัสดุก่อสร้างที่เลือกใช้ก็ยึดหลักแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ต้องบูรณะบ่อย อย่างยอดโดมที่เห็น วัสดุที่ใช้คือไทเทเนี่ยม ซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
ระหว่างก่อสร้างเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่โครงสร้างและอาคารของศาสนสถานแห่งนี้กลับไม่ได้รับความเสียหายมากเท่าไหร่นัก
นี่เป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีถึงความแข็งแรง ของโครงสร้างและตัวอาคารแห่งนี้
 

นอกจากสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจแล้ว
การออกแบบทุกตารางนิ้วของที่นี่ยังเต็มไปด้วยปรัชญาและคำสอนของพุทธศาสนา

หากมีเวลามากพอ อยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมฟังคำบรรยายจากเจ้าหน้าที่ของทางวัด เราจะได้รับรู้และซาบซึ้งถึงความหมายที่ผูกอยู่กับสถาปัตยกรรมที่นาตื่นตาตื่นใจนี้
 

ถึงแม้ว่าตัวอาคารจะมีความสูงถึง 43 ชั้น แต่พื้นที่ที่เปิดให้เข้าชมจะอยู่ระหว่างแค่ชั้นล่างๆ ด้านบนจะเปิดให้เข้าเฉพาะกรณีพิเศษและระหว่างพิธีสำคัญเท่านั้น
 

หลังจากสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Chung Tai World และ แกลอรี่รูปปั้นไม้แกะสลักของทางวัด ซึ่งมีผลงานศิลปะที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธรูปหลากหลายปางจากต่างยุคต่างสมัย ทางพิพิธภัณฑ์จัดแบ่งหมวดหมู่เอาไว้อย่างน่าสนใจและจัดแสดงอย่างสวยงาม
 

บัตรเข้าชมซื้อแค่ครั้งเดียวสามารถเข้าได้ทั้ง 2 พิพิธภัณฑ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 ถึง 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)