ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

Azalea of Hehuanshanหากใครเคยเห็นภาพโปรโมทการท่องเที่ยวของเขตหนานโถวผ่านตาอาจจะคุ้นเคยกับภาพดอกไม้สีชมพูอ่อนหรือ
ชมพูบานเย็น ทรงพุ่มกันมาบ้าง  ดอกไม้ที่เห็นนี้คือดอกกุหลาบพันปีหรือ Azalea ซึ่งเป็นดอกไม้ในสกุล 
Rhododendron หรือกุหลาบป่านั่นเอง ดอก Azalea นี้ในทวีปเอเชียส่วนใหญ่จะพบอยู่ตามภูเขาสูงเกิน 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงไม่แปลกที่ดอกไม้นี้จพบอยู่มากแถบภูเขาเฮอหวนซึ่งเป็นภูเขาสูงกว่า 3,000 เมตร
ฤดูกาลของดอก Azalea จะบานสะพรั่งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงมิถุนายน แต่ละปีไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ 


จุดที่นิยมชมดอก Azalea มี 2 บริเวณคือ Main Peak ซึ่งมีระยะทางประมาณ 1.8 กิโลเมตรและ East Peak ซึ่งมีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร จริงๆแล้วบริเวณอื่นๆก็ยังสามารถเห็นดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่ประปราย แต่ไม่เป็นที่นิยมเท่าสองบริเวณนี้ อีกทั้งเส้นทางอื่นมักใช้เวลานานและเข้าถึงได้ยากกว่า โดยเฉพาะ Main Peak เพราะภูมิศาสตร์เอื้อให้ กับการเติบใหญ่ของไม้พันธุ์นี้


ถึงแม้ว่าช่วงเดือนพฤษภาซึ่งเป็นช่วงพีคของดอกกุหลาบป่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่อากาศบนยอดเขาเฮอหวนค่อนข้างเย็น บางวันมีหมอกและฝน ดังนั้นหากตั้งใจจะไปชมกุหลาบป่าแนะนำให้นำเสื้อกันฝนกันลมและอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นติดมาเผื่อไว้


เส้นทางสู่  Main Peak ของยอดเเขาเฮอหวนใช้เวลาเดินจากที่จอดรถใช้แค่ 30 - 60 นาทีก็ถึงยอด ขึ้นอยู่กับ ว่าหยุดพักบ่อยแค่ไหน ทางเดินขึ้นเขาสะดวก กว้างและไม่ยาก ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์พิเศษใดๆมา
แต่ถ้าใครมากับผู้ใหญ่และเด็กเล็ก หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพอาจจะต้องระวังให้มากอีกนิด เพราะยอดเขาอยู่ที่ความสูง 3,417 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศจะเบาบางกว่าปกติทำให้เหนื่อยง่ายกว่า แต่ถ้าไม่เร่งค่อยๆเดินก็ไม่มีปัญหา ผู้สูงอายุไต้หวันเขาก็มาเที่ยวกันเป็นธรรมดา แนะนำให้เตรียมน้ำและเสบียงรองท้องมาให้พร้อม เพราะบนเขาไม่มีร้านขาย แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องห้องน้ำเพราะมีให้บริการสะอาดสะอ้านดอก Azalea แถบนี้ทั้งสีอ่อนและเข้ม ไล่ไปตั้งแต่ขาว ชมพู่อ่อน ชมพูเข้ม แปลกดีที่ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่ริมหน้าผา 
อากาศบนเขาคาดเดาได้ยาก บางวันจากฟ้าใสๆกลายเป็นหมอกหนามองลงไปไม่เห็นด้านล่างก็มี  แต่ไม่ต้องทดท้อต่อโชคชะตาเพราะขนาดหมองหนาก็ยังสวย วิวที่เห็นเบื้องหน้าดูฝันๆ มีกลุ่มเมฆลอยผ่านมาเป็นระยะๆ หากอดใจรอบางครั้งมีลมพัดผ่าน ท้องฟ้ากลับมาใสก็เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดอยู่บ่อยครั้ง 
ถ้าใครไปเที่ยวในวันที่ฟ้าใส แดดจัด สามารถมองลงมาได้เห็นวิวพาโนรามาแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว