ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

Aowanda National Forest Recreation Areaอุทยานแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังในความสวยงาม ยามช่วงฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม นักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลกันมาดูความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีที่อุทยานแห่งนี้ 


อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากฟาร์มชิงจิ้ง หากพักอยู่แถวนั้นสามารถจัดเป็นทริปไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ  จะใช้บริการรถประจำทางสาธารณะหรือจองโปรแกรมทัวร์ที่มีมากมายให้เลือกทั้งแบบเป็นกรุ๊ปหรือไพรเวทก็สามารถทำได้ วิวใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่สวยอลังการเพราะมีต้นเมเปิ้ลขึ้นอยู่มาก  เวลาต้นเมเปิ้ลผลัดใบเปลี่ยนสีจะค่อยๆเปลี่ยน จากสีเขียวเป็นสีแดงสด จนกลายเป็นสีเหลืองทองและน้ำตาลตามลำดับ 
แน่นอนว่าผู้ที่มาเยือนทุกคนย่อมอยากเห็นช่วงเวลาพีคของใบไม้เปลี่ยนสี แต่เรื่องของธรรมชาติคาดเดากันได้ลำบาก ความช้าเร็วและช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสีจะขึ้นอยู่กับลมหนาวทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดผ่าน มาจากประเทศไซบีเรีย บางปีอุณหภูมิในอุทยานลดลงอย่างมากในชั่วข้ามคืน ทำให้เกิดปรากฏการณ์ใบไม้แดงก่อนเวลา


ฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีของไต้หวันจะแตกต่างจากที่ญี่ปุ่นและเกาหลี โดยเฉพาะบริเวณหนานโถวซึ่งเป็นภูเขาสูงนี้ ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีจะเกิดขึ้นใกล้เคียงกับฤดูหนาว บางทีเข้าฤดูหนาวแล้วยังสามารถเห็นปรากฎกาณ์ใบไม่เปลี่ยนสี


นอกจากต้นเมเปิ้ลแล้วในอุทยานยังมีต้น Formosan Sweet Gum ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ท้องถิ่นของไต้หวันที่มีลักษณะคล้ายเมเปิ้ลจนหลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน ไม้พันธุ์นี้เวลาเปลี่ยนสีจะกลายเป็นสีส้ม สีเหลืองและน้ำตาลสวยงามไม่แพ้ต้นเมเปิ้ลเวลาทิ้งใบ


เส้นทางเดินชมธรรมชาติในอุทยานไม่ลำบาก แต่หากใครที่มากับสมาชิกตัวน้อยหรือสมาชิกสูงวัยที่ต้องพึ่งพารถเข็นอาจจะไม่สะดวกมากนักเพราะหลายจุดเป็น
ขั้นบันได ไม่ได้เป็นทางเรียบที่จะเข็นขึ้นไปได้ง่ายๆ แต่ไม่ต้องเสียดายไป เพราะยังมีอีกหลายจุดที่สามารถชมวิวสวยได้เช่นกัน


นอกจากความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีแล้วในช่วงต้นปีซากุระบานของที่นี่ก็โดดเด่นไม่อายพื้นที่อื่นๆกันเลยทีเดียว ซากุระของที่อุทยานไม่ต้องใช้ความพยายามในการเดินหามากนัก หากมาตรงฤดูกาลกาลแค่มาถึงลานจอดรถก็เห็นแนวแถวซากุระงามบานสะพรั่งต้อนรับเป็นร้อยต้น เหมาะมากสำหรับการแวะมาปิคนิคหรือเก็บรูปสวยๆเป็นที่ระลึก