ตามส้มโอไปเที่ยวหนานโถวกัน

banner

- สถานที่ท่องเที่ยว -

The sky of Hehuanshanภูเขาเฮอหวนหรือที่คนไต้หวันเรียกกันว่าเฮอหวนชานตั้งอยู่ช่วงกลางของเกาะไต้หวัน ในแต่และช่วงฤดูกาล ภูเขาแห่งนี้มีความสวยงามแตกต่างกันไป ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของดอกกุหลาบพันปีซึ่งเบ่งบานสะพรั่งอยู่ตามยอดเขา ยามย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ภูเขาแห่งนี้จะปกคลุมไปด้วยหิมะขาวให้ความรู้สึกสงบเงียบและทรงพลัง 


ด้วยภูมิศาสตร์ที่ตั้งสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 3,000 เมตร ยอดสูงสุดของภูเขาเฮอหวนมีความสูงอยู่ที่ 3,422 เมตร ส่วนยอดเตี้ยสุดอยู่ที่ 3,217 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้บริเวณนี้อุดมไปด้วยพืชพรรณหลากหลาย 
มีการร่วมมือกันระหว่างอุทยานแห่งชาติทาโรโกะและอุทยานเหอฮวนซึ่งเป็น 2 อุทยานใหญ่ที่มีเนื้อที่เชื่อมต่อกัน  คอยดูแลปกป้องและรักษาสมดุลของพื้นที่สีเขียวแห่งนี้เอาไว้


คนในท้องที่เดินทางมาใช้เวลากับธรรมชาติ ชมดอกไม้ใบไม้และวิวทิวทัศน์ที่ภูเขาแห่งนี้กันตลอดทั้งปี  
ช่วงฤดูร้อนอากาศในบริเวณนี้เย็นสบายเหมือนติดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมงและมีท้องฟ้าโปร่งสดใส ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นที่นิยมแก่การมาเยี่ยมเยือนของนักเดินทางและนักท่องเที่ยว


หนึ่งกิจกรรมที่ไฮไลท์ที่นักเดินทางนิยมทำกันเมื่อมาเยือนภูเขาแห่งนี้คือการดูดาว
พื้นที่อาศัยส่วนใหญ่ของไต้หวันมีความเจริญและความเป็นเมืองสูงทำให้โอกาสที่เราจะได้เห็นดาวในยามค่ำคืนเป็นไปได้ยาก เพราะท้องฟ้าจะสว่างจากแสงไฟตามบ้านและอาคาร แต่ในภูเขาไม่เป็นเช่นนั้น  ท้องฟ้ายามค่ำคืนของที่นี่มืดสนิท แสงเรืองรองที่เห็นคือแสงสว่างระยิบระยับของดวงดาวเป็นพันๆหมื่นๆดวงที่แข่งกันอวดโฉมบนท้องฟ้ากระพริว้อบแว้บ บนเขามีจุดตั้งแคมป์ให้ความสะดวกแก่นักเดินทางได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริง หลายจุดบนเขามีพื้นที่ตั้งแคมป์ที่เหมาะสำหรับทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นที่ยังไม่มีอุปกรณ์หรือแบบมืออาชีพที่มีเครื่องไม้เครื่องมือรวมไปถึงเต้นท์ครบแล้ว


หากสนใจเรื่องดาราศาสตร์เป็นพิเศษ ภูเขาเฮอหวนแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของหอดูดาวหยวนเฟิง  (Yuanfeng Astronomical Education Center) ซึ่งมีการจัดบริเวณให้ผู้มาเยือนได้ไปส่องดูแสงดาวและทางช้างเผือก บางช่วงมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่บุคคลภายนอกที่สนใจ แต่เป็นการบรรยายด้วยภาษาจีนเท่านั้น


หากยังไม่คุ้นเคยกับบริเวณนี้ สามารถแวะไปสอบถามข้อมูลจากจุดให้บริการที่ทางการจัดไว้ โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 นถึง 16.30 น ปิดเฉพาะวันจันทร์ที่ 1 และ 3 ของเดือนและก่อนวันไหว้พระจันทร์ 1 วัน
จุดให้บริการแห่งนี้นอกจากจะมีข้อมูล  แผนที่และเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามแล้ว ยังเป็นที่แสดงนิทรรศการเล็กๆซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาแห่งนี้ สามารถเข้าชมและขอคำแนะนำได้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม


นอกจากความสวยงามของท้องฟ้าช่วงค่ำคืน ความงดงามของแสงอาทิตย์ยามเช้าก็โดดเด่นไม่แพ้กัน
บริเวณที่นักเดินทางนิยมมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นคือบริเวณ Wulin ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของถนนไต้หวัน อยู่ที่ความสูง 3,275 เมตรจากระดับน้ำทะเล
Wulin ตั้งอยู่ระหว่างยอดหลัก (Main Peak) และยอดทางตะวันออก (East Peak) ของภูเขาหวน  ทำให้เห็นวิวเขาต่างระดับ ลดหลั่น ทอดตัวเป็นแแนวยาว ช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมในพื้นที่นี้ค่อนข้างมากจนได้สมญานามว่าเป็นดินแดนแห่งหิมะ

หากพักอยู่บริเวณฟาร์มชิงจิ้ง การเดินทางมาดูพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณนี้ต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง โดยสามารถใช้บริการรถท่องเที่ยว ในพื้นที่โดยทำการจองตั๋วไว้ล่วงหน้าก่อน 1 วัน รถจะมารับตามจุดนัดพบประมาณ 4:00-4:30 น. ขึ้นอยู่กับเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตามวันนั้นๆ  ขอดูพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จก็จะกลับมาส่งตามที่พัก ซึ่งโดยมากจะตรงกับเวลาทานอาหารเช้ากำลังพอดี


ช่วงเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา (2018) อุทยานเฮอหวนชานได้ดำเนินการสมัครเพื่อเป็นสมาชิก International Dark Sky Park (IDSP) อย่างเป็นทางการจาก  International Dark Sky Association  ซึ่งกระบวนการอนุมัติจะใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 1.5 ปี หากได้รับตำแหน่ง อุทยานแห่งนี้จะเป็นที่แรกของไต้หวัน และเป็นอุทยานแห่งที่ 3 ของเอเชียตาม Yeongyang Firefly Eco Park ของประเทศเกาหลีและ Iriomote-Ishigaki National Park ของประเทศญี่ปุ่น 


แต่ต้องเน้นกันสักนิดว่าอากาศบนเขาค่อนข้างเย็น หากแพลนจะมาทำกิจกรรมประเภทดูดาวหรือชมพระอาทิตย์ขึ้น แนะนำให้เอาเสื้อหนาว เสื้อกันลมและอุปกรณ์เครื่องให้ความอบอุ่นอื่นๆเตรียมกันมาให้พร้อม